24 tháng 9, 2011

ÔNG VƯƠNG ĐÌNH HUỆ CÓ PHẢI LÀ MỘT ĐÔN KY HÔ TÊ?

Những lời phát biểu và việc làm của ông Huệ cũng có thể như một Đôn Kyhôtê thời hiện đại. Nhưng đó thực sự là một bài học quý giá về tư duy và tinh thần trách nhiệm trong quản lý nếu muốn thay đổi theo hướng tích cực hơn.Ngô Văn Huấn
Xung quanh câu chuyện  tranh luận giữa hai  Bộ Tài chính và Công thương về giá xăng dầu, trong mấy ngày qua đã trở thành chủ đề khá nóng trong lĩnh vực kinh tế Việt Nam. Các cơ truyền thông chính thức của nhà nước và các blog “lề trái” cũng đưa ra những ý kiến trái chiều. Nhưng nhìn chung độc giả và các chuyên gia kinh tế đánh giá cao cách tiếp cận và thái độ thẳng thắn, trách nhiệm của tân Bộ trưởng Vương Đình Huệ. Những ý kiến, nhận định và lời khẳng định của ông, không phải là sự cảm quan mang tính cá nhân mà nó có căn cứ khoa học và thực tiễn. Điều đó cho thấy với một tinh thần trách nhiệm cao với lợi ích của dân và đất mước, vid thế ông đã nhận được nhiều sự ủng hộ của các chuyên gia kinh tế và người dân.
Bộ trưởng Bộ Tài chính đã không ngần ngại lấy sinh mạng chính trị để đảm bảo cho những quyết định của mình. Đây là một việc làm không phổ biến ở các quan chức Việt Nam, nhất là một thành viên Chính phủ như ông Vương Đình Huệ. Có lẽ hơn cả việc đặt dấu ấn cá nhân khi ông mới nhận chức, đó thực sự là một bước đi đầu tiên trong việc minh bạch hóa lĩnh vực quản lý xăng dầu của chúng ta từ trước đến này vốn bị các nhóm lợi ích trục lợi trên tiền thuế của dân. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại cho sinh mạng chính trị của ông, xem đó là một bước đi mạo hiểm cho chính bản thân ông. Điều này hoàn toàn có thể  trở thành hiện thực, bởi lẽ xăng dâu là một hàng hóa đặc biệt, nó liên quan đến an ninh năng lượng và tác động mạnh đến sức khỏe của nền ninh tế. Chính vì vậy, yếu tố quyền lực chính trị luôn ngự trị ở đây, như thế cũng có nghĩa là nó bị chi phối bởi những thế lực còn cao hơn cả cái ghế hiện tại của ông Vương Đình Huệ. Nếu những gì ông Huệ nói ra và ông sẽ làm trong thời gian tới, không nhận được sự ủng hộ, thậm chí động chạm đến lợi ích của nhóm quyền lực bên trên ông thì rất có thể xăng dầu chính là dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị của tân Bộ trưởng Tài chính.
Tuy nhiên, với cách tiếp cận mới, sự thẳng thắn và có tinh thần trách nhiệm cao của ông Vương Đình Hệu sẽ là “cánh én” báo hiệu “mùa xuân” cho những thay đổi trong văn hóa chính trị và tư duy của các chính trị gia chúng ta. Việc làm của ông Huệ cũng có thể như một Đôn Kyhôtê thời hiện đại. Nhưng đó thực sự là một bài học quý giá về tư duy và tinh thần trách nhiệm trong quản lý nếu muốn thay đổi theo hướng tích cực hơn.
Xã hội hiện thời rất cần những Đôn Kyhôtê như ông Huệ. Một lời nhắn gủi đến ông Huệ rằng ông sẽ không hề cô đơn !.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét